Chào mừng bạn đến với Bách Khoa Forum!
Cộng đồng sinh viên Bách Khoa Hà Nội

Bạn đang xem diễn đàn dưới tư cách là khách nên sẽ có nhiều hạn chế. Đăng ký hoặc
Nếu bạn chưa có tài khoản thì hãy bỏ ít phút đăng ký để cùng tham gia thảo luận và giao lưu với chúng tôi nhé.

Vì sao nên học quản trị cơ sở dữ liệu OCA

Thảo luận trong 'Tuyển sinh - Nhập học' bắt đầu bởi 4lw4ys, 1 Tháng mười một 2017.

 1. 4lw4ys

  4lw4ys Mới vào trường

  Tham gia ngày:
  3 Tháng mười 2015
  Bài viết:
  3
  Đã được mời trà đá:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Trường đang học:
  BK
  Khoa Viện:
  Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông
  Giữa vô vàn các công việc liên quan đến lĩnh vực quản trị mạng hiện nay, quản trị cơ sở dữ liệu được xem là một hướng đi ổn định và lâu bền
  Trên thế giới và ở tại Việt Nam có ba hệ quản trị CSDL được biết đến đó là: Microsoft SQL-Server, Oracle, IBM-DB2. Nhưng số liệu thống kê cho thấy có đến hơn 50% thị phần cơ sở dữ liệu trên toàn thế giới thuộc về Oracle. Oracle hiện đang là Cơ sở dữ liệu được các doanh nghiệp ứng dụng nhiều nhất trên thế giới, vì vậy, học cơ sở dữ liệu Oracle Server được xem là lựa chọn ưu việt nhất so với các hệ quản trị cơ sở dữ liệu khác.


  Oracle hỗ trợ việc quản trị dữ liệu có khối hợp hàng trăm Gigabyte. Do vậy mà số lượng các công ty tập đoàn trên thế giới sử dụng Oracle chiếm hơn hai phần ba trong số 500 tập đoàn công ty lớn nhất thế giới. Ở Việt Nam hầu hết các đơn vị lớn đều sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu này như các ngành kho bạc, ngân hàng, thuế, bảo hiểm, hàng không, bưu điện, dầu khí,…

  Đối với các chuyên gia cơ sở dữ liệu mức lương tính theo đơn vị ngàn USD là điều hiển nhiên, tuy vậy để trở thành một DBA chuyên nghiệp bạn cần phải có các trải nghiệm trên các hệ thống đủ lớn, am hiểu công nghệ của hãng, có kỹ năng xử lý các tình huống thực tế ngoài trong khi phải vững kiến thức lý thuyết. Đây được xem như là một cản trở lớn với nhiều DBA và cũng là yếu tố quan trọng để trở thành một DBA giỏi vì không dễ dàng để có cơ hội trải nghiệm kiến thức trên các hệ thống lớn.

  Nhiệm vụ của DBA là gì?

  - Đánh giá khả năng phần cứng của máy chủ CSDL

  - Tạo mới và nâng cấp bản mới cho CSDL

  - Cài phần mềm CSDL trên các nền Hệ điều hành khác nhau

  - Thực hiện giải pháp sao lưu dữ liệu, phòng ngừa thảm họa

  - Xây dựng chính sách bảo mật thông tin

  - Quản trị người dùng truy nhập CSDL

  - Theo dõi và tối ưu tinh chỉnh CSDL

  - Phục hồi dữ liệu khi bị hư hoặc bị mất

  - Thường xuyên cập nhật kiến thức, giải pháp công nghệ mới

  - Thực thi chính sách bảo mật thông tin CSDL

  Làm thế nào để trở thành một DBA?

  Bạn có thể tự học cơ sở dữ liệu Oracle Server để trang bị cho mình kiến thức và bằng cấp chuẩn quốc tế của Oracle nhưng có thể sẽ không hiệu quả đôi khi còn mất nhiều thời gian vì quản trị cơ sở dữ liệu không có nhiều tài liệu chia sẻ trên mạng cũng như khi gặp những vấn đề khó bạn không biết hỏi ai và đôi khi câu trả lời cũng không thỏa mãn bạn. Để đủ tự tin giải quyết vấn đề trong thực tế, không phải chỉ học lý thuyết suông mà bạn cần thực hành trên những tình huống giả lập. Chỉ với 2 tháng học Oracle OCA, tin rằng bạn sẽ có những kiến thức cần thiết để bắt đầu làm việc trong lĩnh vực này.

  Như vậy có thể thấy, có rất nhiều công ty và tập đoàn lớn của Việt Nam sử dụng hệ quản trị CSDL này vậy tại sao bạn không nghĩ mình sẽ trở thành một quản trị viên cho các tập đoàn lớn nhỉ?

Chia sẻ trang này