Chào mừng bạn đến với Bách Khoa Forum!
Cộng đồng sinh viên Bách Khoa Hà Nội

Bạn đang xem diễn đàn dưới tư cách là khách nên sẽ có nhiều hạn chế. Đăng ký hoặc
Nếu bạn chưa có tài khoản thì hãy bỏ ít phút đăng ký để cùng tham gia thảo luận và giao lưu với chúng tôi nhé.

Tranh luận vể việc thủ khoa đại học y đi học hay nhập ngũ ?

Thảo luận trong 'Tuyển sinh - Nhập học' bắt đầu bởi ngockhoa79, 7 Tháng tám 2013.

 1. ngockhoa79

  ngockhoa79 Mới vào trường

  Tham gia ngày:
  18 Tháng một 2013
  Bài viết:
  24
  Đã được mời trà đá:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Trường đang học:
  bưu chính
  Khoa Viện:
  Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông
  Lớp học:
  a3
  Khóa học:
  2007
  Trường đại học y Hà Nội v ừa công bố điểm thi đại học năm 2013 với khá nhiều thủ khoa, con số này lên tới 17 cùng đạt 29,5 điểm tuy nhiên trong đó Nguyễn Hữu Tiến – thủ khoa ĐH Y Hà Nội ngỡ ngàng trước thông tin 31/7, em được yêu cầu thường xuyên có mặt ở nhà để nhận lệnh nhập ngũ,em đã bày tỏ sự lo lắng, buồn rầu khi biết bản mình sẽ đi bộ đội thay vì đi học Đại học Y chàng thủ khoa này mơ ước.

  Qua trao đổi với gia đình em ở thôn Động Phí, xã Phương Tú, Ứng Hòa, Hà Nội thì chúng tôi được biết gia đình em Tiến hết sức khó khăn, cận nghèo, bố phải làm thuê trên Hà Nội, mẹ ở nhà làm ruộng, chăn nuôi thêm vào đó là trả món nợ gần 100 triệu.

  Theo quy định mới về nhập ngũ (Thông tư 13 của Bộ Quốc Phòng) trong cùng một thời điểm nếu nhận được giấy báo nhập học và lệnh nhập ngũ thì phải chấp hành lệnh nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ.

  Trước hoàn cảnh của Tiến, nhiều người cho rằng: thủ khoa rất hiếm hoi, tại sao Tiến phải đi nghĩa vụ mà những người còn lại không phải đi? Trước mắt Tiến là gần 2 năm trong quân đội và 6 năm trường ĐH Y. Đây là một thử thách quá lớn đối với em. Bởi 2 năm đi nghĩa vụ quân sự trước hay sau khi học tập cũng đều là trở ngại khi lượng kiến thức sẽ bị hao hụt.

  [​IMG]

  Thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến (áo xanh) và em trai dự thi đại học.
  Bạn HC đồng cảm cùng tâm sự của chàng thủ khoa này: “Tôi thấy phải ưu tiên cho ngành y, vì thời gian học quá dài nên cho các em học luôn không cần phải đi nghĩa vụ. Như vậy các em sẽ có thời gian công hiến nhiều hơn”.

  Được cống hiến cho đất nước là nghĩa vụ và niềm tự hào của mỗi một người công dân. Nhưng có nhiều cách cống hiến là quan niệm của thành viên John Nguyễn. Bạn cho rằng: “Ai dám chắc những người nhập ngũ như một trạng nguyên là trên tinh thần tình nguyện? Ai dám chắc hai năm trong quân đội của một trạng nguyên sẽ đem lại nhiều đóng góp cho xã hội hơn 2 năm trên giảng đường”.

  Một độc giả là cựu chiến binh chống Mỹ, đã có ba người con tốt nghiệp đại học bày tỏ: “Có thể tạo điều kiện cho Tiến bằng cách cho em học HV Quân y. Vì đó đều là nhân tài của đất nước và gia đình không nên làm lỡ cơ hội của các cháu. Tôi biết để có tên trong danh sách trúng tuyển đai học thật không dễ chút nào”.

  Khẳng định cho việc học giỏi cũng là cách yêu nước, bạn Trung Dũng cho rằng: “Nếu có ai đó đưa ra lý do, cần phải rèn luyện thể chất trong quân đội để thế hệ tương lai Việt Nam là một thế hệ mạnh mẽ, cường tráng. Vậy, các môn giáo dục quốc phòng, giáo dục thể chất trong môi trường đại học có vai trò gì? Tại sao lại phải cho một trạng nguyên đào tạo trong môi trường quân đội mà không phải là nơi bạn Tiến được theo đuổi đam mê và khát khao cống hiến thực thụ của mình”.

  Trái ngược với những ý kiến trên, nhiều người nêu lên đề xuất: Việc nhập ngũ hết sức cần thiết, vì vậy nên có quy định đi bộ đội đối với mọi thanh niên. Điều này có thể giải quyết công bằng cho xã hội, không chỉ có công dân trượt CĐ, ĐH mới đi bộ đội. Nhiều ý kiến cho rằng, không thể vì hai năm đi bộ đội mà kiến thức bị mai một. Bởi học tập là việc theo đuổi suốt đời, dù ở môi trường nào vẫn có thể học.

  Theo thông tin mới nhất, Trung tá Thanh sau khi biết được thông tin hoàn cảnh của Tiến. Ông cho hay: “Yêu cầu về quân số mỗi xã trên địa bàn phải đảm bảo đáp ứng đủ. Mỗi xã, thị trấn có thể vận dụng linh hoạt quy định này.

  Bài viết được lấy từ http://trungtamgiasuhanoi.edu.vn/ki...ia-su/thu-khoa-dai-hoc-y-di-hoc-hay-nhap-ngu/ khi đăng lại nhớ trích rõ nguồn.(mình đăng link vì nguồn mình lấy tại website của gia sư hà nội, nếu không đúng mod chỉnh hộ mình nhé).
 2. bnta2

  bnta2 Thành viên gắn bó

  Tham gia ngày:
  12 Tháng tám 2009
  Bài viết:
  158
  Đã được mời trà đá:
  40
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Khoa Viện:
  Viện Điện
  Khóa học:
  K54
  Tự hỏi có khi nào do nhà cậu này nghèo không có quan hệ nên bị mấy ông trên xã cho vào danh sách nghĩa vụ luôn mà không quan tâm thi ĐH ko nhỉ?
 3. Uchiha Itachi

  Uchiha Itachi Viết cái gì lên đây được Staff Member

  Tham gia ngày:
  23 Tháng một 2011
  Bài viết:
  1.348
  Đã được mời trà đá:
  654
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bê Ka A
  Trường đang học:
  HUST MỀNH
  Khoa Viện:
  Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông
  Lớp học:
  CNTT1
  Khóa học:
  K55
  mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật,làm gì có chuyện ưu tiên được, có giấy gọi thì phải đi thôi
  Kim Kim đã mời một cốc trà đá vì bài viết này.
 4. Quang Trung

  Quang Trung Mới vào trường

  Tham gia ngày:
  7 Tháng mười 2009
  Bài viết:
  79
  Đã được mời trà đá:
  16
  Điểm thành tích:
  8
  Nghề nghiệp:
  Chuyên viên đập phá robot
  Nơi ở:
  Không gia đình
  Trường đang học:
  ĐH Bách Khoa Hà Nội
  Khoa Viện:
  Viện Vật lý Kỹ thuật
  Lớp học:
  Vật lý kỹ thuật
  Khóa học:
  K54
  Vẫn chưa có giấy gọi mà :)
 5. bkhust56

  bkhust56 Sinh viên chăm chỉ

  Tham gia ngày:
  5 Tháng chín 2012
  Bài viết:
  514
  Đã được mời trà đá:
  115
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Khoa Viện:
  Viện Điện
  đa số mấy em sinh trước tháng 8 sẽ bị gọi. và tuỳ địa phương sẽ có những tiêu cực khác nhau, :smile

Chia sẻ trang này