Chào mừng bạn đến với Bách Khoa Forum!
Cộng đồng sinh viên Bách Khoa Hà Nội

Bạn đang xem diễn đàn dưới tư cách là khách nên sẽ có nhiều hạn chế. Đăng ký hoặc
Nếu bạn chưa có tài khoản thì hãy bỏ ít phút đăng ký để cùng tham gia thảo luận và giao lưu với chúng tôi nhé.

Nhật ký bách khoa của tôi

Thảo luận trong 'Bàn tròn Bách Khoa' bắt đầu bởi minhngocbka, 13 Tháng tám 2013.

 1. minhngocbka

  minhngocbka Mới vào trường

  Tham gia ngày:
  28 Tháng mười 2011
  Bài viết:
  4
  Đã được mời trà đá:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Trường đang học:
  Đại Học Bách Khoa Hà Nội
  Khoa Viện:
  Viện Công nghệ Hóa học
  Lớp học:
  Hd1
  Khóa học:
  K53
  Nhật Ký Bách Khoa - Khát Khao Làm Trái Nghề
  Lớp Trưởng Hoá Dầu1- k53 Nguyễn Minh Ngọc

  (P/s: đây là nhật ký đã qua. Và khi tôi bước ra ngoài cuộc sống thực sự câu chuyện lại trở nên thú vị hơn rất nhiều. Và có vô vàn điều tuyệt vời từ ngày 20/6/2013 đến hôm nay, và tôi đang chuẩn bị cho Nhật kí phần tiếp theo)

  Xin chào các bạn, mình vừa tốt nghiệp BK khoá 53, chuyên ngành kỹ sư Hoá Dầu.
  Hôm nay, khi chính thức đã tốt nghiệp mình cũng muốn viết gì đó về BKHN.

  Còn nhớ ngày bắt đầu nhập học là hồi năm 2008, năm ấy ngày mình lên nhập trường trời mưa... Nhà thì chả có ai ở nhà cả, mỗi một mình thu dọn đồ vào ba lô.

  Thấy sắp xa nhà, lần dầu tiên đi hẳn thế này,... Mình lấy cái điện thoại và quay phim lại hết cái nhà cấp 4, cái bếp và cả con mèo và con chó nữa, nhưng giờ chúng nó chết hết rồi.

  Mang theo khát khao cháy bỏng mông và khoác ba lô ra đi, dắt xe đạp ra cổng và khoá hết lại. Bắt đầu một hành trình mới trong cuộc đời...
  Trời mưa, mình đạp xe đi, đi qua Ủy ban xã và biết mẹ đang họp, và mình tiếp tục đạp đi tiếp để lên Hà Nội, cái nơi mà trường BKHN đóng đô. (Đạp xe ra đến Quốc lộ thì nhảy lên ô tô, và đi cái xe ô tô cũ kỹ dã man con ngan, nó lại to đến nỗi xe đạp được ngồi cùng chủ luôn mới máu chứ, bình thường chú xe đạp chỉ có nước lên nóc thôi)...

  Hà Nội, ngày đẹp trời, lủi thủi 12 thằng trong kí túc xá B10. Thằng bạn bảo lên trường xem khai giảng,...mình giật mình, khai giảng sao ko thấy ông nào bảo tao. :( mặc quần đùi chạy lên, ô ô khai giảng thật, mấy ông hiệu trưởng làm ăn ngộ thế, chẳng báo Anh em một câu... Cái khai giảng đời sinh viên mình nó thế đấy.
  Học năm nhất, đi học, đi học, đi học, ngủ gật, và thấy là ngủ trên lớp hơi đau đầu, nên mình nhanh trí về thủ luôn cái gối của thằng Dương cùng kí túc vào balo, mang lên lớp ngủ cho đỡ bị đau đầu. Hành trang năm nhất là cái gối của thằng Dương (vì gối nó bé, nên cho được vào balo ^^)

  Năm 1... Ôi cái đời sinh viên như shit, đi học rõ chăm và ngoan như thế mà thi toàn D. Chả thèm trượt môn nào luôn, điểm thì ngoài mấy Môn học kém được D ra thì cũng có vài môn học được và yêu thích nên được D+, chung quy thì tổng kết GPA cũng được 1.31, học giỏi hơn ối đứa =))))))

  Năm 2... Khát khao của thằng sinh viên bùng nổ trong sung sướng khi đăng kí nguyện vọng 1 là công nghệ thông tin và nguyện vọng 2 là Môi Trường, điểm của mình thì cũng thuộc tầm top của bọn học dốt rồi nên nguyện vọng 1 hơi xa xỉ, trượt rõ ràng khỏi bàn con nhà bà nhàn.
  Ung dung tự tin đi khoe tao học môi trường :)). Cũng vênh lắm vì biết ngành môi trường năm nào chẳng thiếu chỉ tiêu, đăng kí là vào mà không đăng kí cũng lớ ngớ vẫn được vào =)))) (SVBKHN sẽ hiểu)
  Mà thế quái nào các bạn ạ, một ngày mát trời vào sis xờ xịt xem phân khoa lại thấy cái mặt mình ở lớp CÔNG NGHỆ HOÁ HỌC 1. Ôi shit....mình dốt Hoá nhất quả đất, dốt ko để đâu cho hết dốt mà ông trời làm gì lại nhét vào đây là sao???????
  Ngã rẽ cuộc đời....
  Biết thân biết phận ko dám ngẩng cao đầu như trước nữa...mình bước vào lớp Hoá 1 theo yêu cầu của ông trời thu xếp cái số cái má mình nó thế...
  Mình biết mình dốt Hoá và kém nên mình chỉ xin đi phục vụ các bạn, lo toan công việc cho các bạn yên tâm học hành và thi cử, lủi thủi từ đó trở đi mình đành làm lớp trưởng để giúp việc cho,nhân dân,...chứ học dốt có biết gì đâu....
  Và năm thứ 2 được học 4 môn hoá, là Hoá đại cương, Hoá lý 1, Hoá công 1, và Hoá lý 2. Tuyệt vời, mình ko ngờ mình có năng khiếu về Hoá như vậy, mình cứ nghĩ mình sẽ trượt hết cơ, ai ngờ chỉ trượt có 3 Môn còn Hoá lý 2 qua ngoạn mục luôn, được hẳn D+ chứ không phải D vớ vẩn đâu nhá. Niềm vui nối tiếp niềm vui, mình phục mình thật.
  Và rồi đã đến kì phân ngành,...phân Vân mãi, mình học dốt thì có dốt một chút đấy nhưng dù sao mình cũng phải học cái gì nghe nó giàu giàu một tý, chứ chọn ngành phân bón (Hoá dược) hay cát sỏi (silicat) thì không biết mình có kham được không vì ruộng nhà nhỡ cho người ta mất rồi, học phân bón về thì bón vào góc nhà à, cát sỏi thì ít cũng được đấy, ít ra về quê còn ngồi chờ 6 tháng để thay cái bể lọc nước cho mẹ cũng là con có hiếu. Nghĩ mãi thì giữa phân bón và cát sỏi tôi chọn bừa Hoá dầu đi cho nó biết mùi xe gắn máy, mở mang thôn quê. Và chàng Thanh niên bắt đầu mơ tưởng về xăng xe máy đến quê hương, nơi mà xe đạp đang làm vua chúa....
  Vào Hoá dầu 1...lớp trưởng học dốt tý nhưng mà phụng sự nhân dân chu đáo... Nên vẫn thường được ủng hộ gạch đá xây nhà.
  Học ngành Hoá thì ai cũng biết đến Hoá công rồi... Và kỷ niệm gắn bó với tôi đó là 3 lần thi vấn đáp đều Bái kiến thầy Cử... Theo xác suất thì tỷ lệ 3 lần đều vào 1 thầy là 1/125 và điều đó đã xảy ra với tôi...
  Năm 3, Đáng lẽ cuộc đời sẽ dần trôi đi êm đền như vậy cho đến khi một ngày mát trời rửng mỡ mình đi mua con iPhone đầu tiên trong đời, năm đó là 2010... Từ bé tới giờ mới được dùng iPhone, nhà quê có biết gì đâu, quen với ruộng ngô, cày quốc, cầm cái iPhone chả biết gì...cứ hỏi là cái màn hình bên ngoài đâu, sao ko có, cái khác có sao cái này xịn lại ko có...
  Và may mắn thay, hồi đó mua phải con iPhone hỏng, sướng quá ngồi háo hức cả đêm tìm cách sửa, đúng là dốt hoá nhưng được tý chữ công nghệ, do từ bé tẹo, hồi lớp 6 đã trốn nhà đi chơi điện tử, được tiếp xúc sớm nên mấy trò IT cũng biết tý.
  Tự sửa xong và dùng một thời gian thì bán...mua cái khác dùng cho sướng....
  iPhone - và tôi biết đến Steve Jobs... Tiểu sử Steve Jobs đã thay đổi con người tôi...
  2011. Một buổi sáng đẹp trời như bao ngày khác, nghe loáng thoáng cái ti vi nó bảo là Hàn Quốc sẽ phổ cập máy tính bảng cho học sinh sinh viên,... Mình chửi thề chứ: mẹ nó chứ, đến bao giờ mới đến Việt nam.
  Akay thực sự là tức thằng Hàn Quốc *** chịu được ý, mình gọi về xin mẹ. MẸ ƠI, CON CẦN MUA 1 CÁI MÁY ĐỂ HỌC, MÁY NÀY NÓ LẠ LẮM CÓ NÓI THÌ MẸ CŨNG KO HÌNH DUNG RA ĐÂU.
  ....
  Mấy hôm sau mẹ gửi tiền lên và do bực bọn Hàn quá nên mình đi mua luôn cái iPad 2, chơi loại 3G 32Gb vì mình là công dân Việt Nam, ko thể để Hàn nó vớ vẩn được.
  Vác iPad đi học, chẳng sách vở gì hết, giáo trình lên mạng tải về, đầu năm mất tiêu luôn cái khoản mua sách vở đầu năm như mấy năm trước.
  Giải thích cho mẹ mãi chứ ko lại bảo mình láo toét đi học ko chịu mua sách vở...
  Và từ đó sách vở, giấy kiểm tra, bút là những thứ xa xỉ với mình. Chẳng có cái mà xé giấy kiểm tra, bút thì suốt ngày đi mượn...
  Và mình là sinh viên đầu tiên của Việt Nam dùng iPad đi học...
  Lúc đầu thì cũng ngại ngại bạn bè, lại bảo mình nhà nghèo lại còn đua đòi, cỡ như mày nên dùng máy Tàu thôi, :)) may mà chẳng bạn nào nói thế vì giờ ra chơi nào các bạn cũng chiến đua xe với chém hoa quả nên mình cũng đỡ tủi thân.
  Dùng iPad đi học rất có ích các bạn ạ, thầy cô giảng bài, mình gõ lại, Cần gì tra cứu thì vào mạng search là ra ngay, rất là tiện luôn, thầy cô dùng slide thì ngại chép cứ dơ iPad chụp bụp 1 cái ra tấm ảnh chèn vào bài ghi là xong, rất nhiều Thuận tiện vừa học vừa online Facebook, chat yahoo, mà thầy cô ko thể biết được, rất tốt cho câu vừa học vừa chơi đó các bạn.
  Điều tuyệt vời nhất là đi học bằng iPad rồi thì đi thi vẫn bắt viết giấy. Chữ mình vốn đã đẹp sẵn rồi giờ thêm thời gian dài ko viết nên càng đẹp hơn, chữ bài thi cứ gọi là thầy cô nhìn mát mắt luôn, chữ như trong cơn bão....
  Khổ cái iPad nó quay phim HD mới bựa chứ, thế là chỉ máu rủ Anh em đi làm phim, quay clip thoai,... Giữa trưa nắng gọi 1 lũ đi quay phim, sống dở chết dở làm clip :))
  Và cũng từ đây, dần dần mình thấy thích nghề làm phim, làm clip, làm Quảng cáo, nó là gì đó thật thú vị và đầy sân chơi cho sự sáng tạo.
  Mình dùng iPad lâu nên kinh nghiệm nhiều, đúng món ham thích công nghệ thế là mở luôn dịch vụ đi hướng dẫn dùng iPhone, iPad vừa có thêm thu nhập mà lại được làm cái mình thích.
  Năm 4 mình tham gia CLUB SEC, một hôm đi bán bóng bay, hờ hờ, lần đầu đi bán hàng và chơi được 13 quả trong khoảng tiếng rưỡi, thành tích người xếp thứ 2 là 6 quả. Tự nhiên thấy mình bán hàng rất thú vị.
  Và đến nay mình vẫn thấy nó là một nét cực kì đặc sắc trong cuộc sống mà mình muốn trải nghiệm thật nhiều...
  Ngoài ra còn nhiều thứ lắm, tự tổ chức một Chương trình từ thiện cho lớp và xin ủng hộ được hơn 4tr và 3 túi lớn quần áo tặng em nhỏ Hà Cầu này, đi làm thêm này, đi dạy học này, đi dạy thì tuyệt vời và rất ham hố vì tội lắm mồm và ko nói ko chịu được :))
  Và khi năm thứ 5 thì mình bắt đầu cảm nhận được cuộc sống thật thú vị biết bao, có rất nhiều việc để làm, nó là trải nghiệm, mình chỉ sống đúng 1 lần thôi, hãy sống sao cho lúc chết mình đỡ tiếc,...
  Và ngày nay khi mình ra trường là kỹ sư Hoá dầu nhưng mình sẵn sàng làm những thứ mình yêu thích hoàn toàn không Liên quan đến ngành học, đó là bán hàng, đó là Quảng cáo, kinh doanh,...
  Hiện tại mình đang ấp ủ một chuỗi nghệ thống dự định kinh doanh, một sản phẩm thương mại và mình bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất...
  Tạm biệt mái trường BKHN. Cảm ơn BKHN đã đưa tôi trưởng thành, tất cả khó khăn mà trường đày ải đã giúp sinh viên tôi luyện bản thân.
  Và tôi sẽ cầm cái bằng Trung Bình của Bách Khoa Hà Nội đi ra cuộc đời, tôi tự tin và tôi sẽ luôn phấn đấu, làm những điều tôi thích và tôi đam mê....
  Chúc các bạn của tôi thành công!
  (Đã có phần tiếp theo sau khi ra trường)
  Theo dõi tiếp tại nguồn: facebook.com/pages/Nguyễn-Minh-Ngọc/327588160720643
  Uzumaki NarutoGiapee đã mời 2 cốc trà đá vì bài viết này.

Chia sẻ trang này