Chào mừng bạn đến với Bách Khoa Forum!
Cộng đồng sinh viên Bách Khoa Hà Nội

Bạn đang xem diễn đàn dưới tư cách là khách nên sẽ có nhiều hạn chế. Đăng ký hoặc
Nếu bạn chưa có tài khoản thì hãy bỏ ít phút đăng ký để cùng tham gia thảo luận và giao lưu với chúng tôi nhé.

Đôi điều chia sẻ với các em k58 sắp vào trường

Thảo luận trong 'Tuyển sinh - Nhập học' bắt đầu bởi G-Max, 26 Tháng bảy 2013.

 1. G-Max

  G-Max Mới vào trường

  Tham gia ngày:
  8 Tháng mười hai 2010
  Bài viết:
  22
  Đã được mời trà đá:
  13
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Trường đang học:
  Đại Học Bách Khoa Hà Nội
  Khoa Viện:
  Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông
  Lớp học:
  HEDSPI
  Khóa học:
  K57
  Bằng giờ này năm ngoái, a cũng như các e đây, hồi hộp lo lắng cho tương lai 5 năm học ở BK. Chính vì thế, a viết những dòng chia sẻ này, thông qua kinh nghiệm của mình năm ngoái, mong có thể giúp đỡ các e phần nào trước khi bước vào cánh cổng Parabol của ĐHBKHN
  - Đầu tiên, thay vì dùng khoảng thời gian này để ăn chơi xả láng thì a mong các e có thể dành chút thời gian để ôn lại tiếng Anh một chút. Vì theo như a thấy thì hầu hết các trường ĐH đều có một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh cho sinh viên năm nhất ngay trước khi nhập học. BK cũng ko phải là ngoại lệ, thậm chí khá là quan trọng, nhiều a chị bây giờ đang lao đao vì điểm tiếng anh thấp, nguy cơ bị cảnh cáo, giới hạn tín chỉ … Chính vì thế các e hãy cố gắng thi đạt điểm cao tiếng anh ngay từ lần đầu, vừa tiết kiệm thời gian lẫn tiền bạc phải học tiếng anh, mà thời gian đó ta có thể tập trung các môn khác. Nhưng các e cũng đừng quá lo lắng, vì là bài kiểm tra đầu vào nên cũng ko quá khó đâu, các e chỉ cần ôn lại chút kiến thức lớp 12 là được rồi !
  - Thứ hai, a muốn nói về việc đăng kí vào các chương trình học đặc biệt. BK có khá nhiều chương trình đặc biệt, sẽ được giới thiệu vào đầu năm, các e nên chú ý tìm hiểu, nếu thấy mình có khả năng tham gia thì nên đăng kí (chi tiết a sẽ giới thiệu ở cuối bài). Các chương trình đặc biệt hầu hết có học phí đắt hơn lớp thường, nhưng theo a đó là khoản đầu tư cho hợp lý cho tương lai, là cơ hội các e có thể được học trong điều kiện tốt hơn, chương trình học tiên tiến hơn, đồng thời cơ hội việc làm lương cao, học bổng, du học… cũng đều nhiều hơn hẳn lớp thường.
  - Thứ ba, đó là mong các e cảnh giác với đa cấp, lừa đảo. Hiện nay có rất nhiều các tổ chức lừa đảo, bán hàng đa cấp, có tay chân ở khắp nơi, lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ của sinh viên mới vào trường để lôi kéo, dụ dỗ, chiếm đoạt tài sản. Chính vì vậy a mong các e hết sức cảnh giác. Không điền thông tin cá nhân nào của mình lên bất kì tờ giấy nào được phát bởi tổ chức nào đó không thuộc trường, nếu không thông tin của các e sẽ có thể bị đem ra bán, rồi bị quấy rồi liên tục để lôi kéo tham gia… Không tham gia các tổ chức, các CLB có thông tin mập mờ, nhưng thường có tên khá kêu. Nếu được mời tham dự các chương trình, các lớp học thử miễn phí, các e nên tìm hiểu trước về địa điểm, tổ chức đó, nếu đi thì tốt nhất là rủ bạn đi cùng, ko nên đi một mình. Các e nên chủ động hỏi các a chị khóa trên của mình. Các anh chị sinh viên khóa trên sẽ rất sắn lòng kết bạn và giúp đỡ “new BKers”, hãy tự tin bắt chuyện với bất cứ ai e gặp, hỏi han thông tin về trường và xin những lời khuyên về kinh nghiệm học tập, tham gia hoạt động của các anh chị í nhé. Lên ĐH rồi sẽ không còn ai chỉ lối soi đường cho nữa đâu, hãy chủ động, tự tin, vững bước các e nhé.

  *** Giới thiệu sơ qua về các chương trình đặc biệt của BK:
  1. Chương trình kĩ sư tài năng (kstn.hut.edu.vn) :
  - Đây là chương trình đào tạo tốt nhất, và cũng khó và nặng nhất ở BK, đặc biệt là năm đầu
  - Các thầy dạy giỏi, tâm huyết.Số lượng sinh viên ko nhiều, khả năng tiếp thu tốt hơn. Áp lực học tập cao (GPA năm nhất loại) , môi trường canh tranh lớn khiến SV phải có tinh thần tự học tập tốt và PP học tập hiệu quả. Cơ hội học lên cao rất tốt: thạc sĩ, tiến sĩ.
  - Điều kiện học tập, cơ sở vật chất rất tốt nhưng học phí chỉ bằng lớp thường
  - Cơ hội kiếm học bổng, du học là lớn, nhất là ngành Toán tin là được nhiều học bổng nhất, hầu hết đều sang các nước lớn, điều kiện k khắt khe như bên ngoài, tấm bằng kĩ sư tài năng cũng có giá trị hơn nhiều so với bằng thường (theo lời bạn bên tài năng bảo thì độ khoảng 3 tháng là có việc làm :3)
  - Ngành đào tạo : Công nghệ thông tin, Cơ Điện tử, Điều khiển tự động, Toán Tin, Vật lý kỹ thuật, Điện tử Viễn thông, Công nghệ Hữu cơ - Hóa dầu
  - Điều kiện để đăng kí thi vào lớp này thì các e phải có điểm ĐH cao (thường là top 200 trường), cao hơn điểm vào kt2 từ 1,5 đến 3đ ( không tính điểm cộng ). Khi đã biết điểm thi ĐH của mình đủ điều kiện để đăng kí, các e nên bắt đầu ôn Toán cao cấp và lý, vì còn phải trải qua kì thi tuyển nữa mới biết các e có thể vào những lớp này ko

  2. Chương trình kĩ sư chất lượng cao (pfiev.hut.edu.vn):
  - Đây là chương trình liên kết với Pháp nên các e phải học thêm tiếng Pháp (yêu cầu ra trường là Delf B1, Toeic 650)
  - Trụ sở học tại D6, cơ sở vật chất khá tốt, phòng học ít người
  - Phân ngành sau 3 kì học đầu
  - Ra trường với bằng kĩ sư được Pháp công nhận, có cơ hội du học Pháp và làm việc cho các công ti của Pháp

  3. Chương trình tiên tiến (ap.hust.edu.vn ) :
  - Học phí cao gấp 2 lần lớp thường
  - Ngành đào tạo : Điện - Điện tử, Kĩ thuật Y sinh, Cơ điện tử, Khoa học vật liệu
  - Điểm của chương trình này không cao lắm, năm ngoái lấy từ 18,5 đến 21,5 tùy ngành ( có tính điểm cộng )

  4. Chương trình CNTT Việt Nhật và ICT
  - Chỉ tuyển thí sinh ở nhóm ngành 2, xét tuyển dựa trên điểm thi ĐH và điểm tiếng Anh đầu năm
  - Học phí cao gấp 2 lần lớp thường với chương trình tiếng Nhật và 2,5 lần với chương trình toàn bằng tiếng Anh ICT, dạy theo chuẩn kĩ sư của Nhật - Tiêu chuẩn để ra trường cao, TOEIC >450, Tiếng nhật N3, FE (chuẩn kĩ sư của Nhật)
  - Có khu học riêng là tầng 4,5 nhà D9, điều hòa quanh năm, được sử dụng hệ thống phòng Lab hiện đại trên tầng 8 thư viện Tạ Quang Bửu. Cương trình có số lượng giáo viên người Nhật khá đông khoảng hơn 20 ng (toàn các cô trẻ + xinh :3), đặc biệt các cô đều rất vui tính và quan tâm đến học sinh. Do học chung khu nên việc các e sẽ có nhiều cơ hội học hỏi từ các đàn anh đi trước. Được tham gia nhiều hoạt động do CLB tiếng Nhật Hedspi Nichibu tổ chức.
  - Không cần đăng kí môn học trên Sis, ko phải lo thực hành lý, ko phải lo phân ngành sau năm nhất
  - Ra trường các e có thể trở thành kĩ sư cầu nối, lương cao gấp 2-5 lần, nếu được làm việc ở Nhật thì lương cao gấp 10 lần so với kĩ sư thường (theo lời thầy phó viện trưởng viện CNTT và truyền thông)
  A KoN, Đinh Trang, Quang Trung2 người khác đã mời rất nhiều trà đá vì bài viết này quá tuyệt.

Chia sẻ trang này